Ý Nghĩa Tượng Đức Phật A Di Đà

Ngày nay, việc thỉnh tượng Phật về các cơ sở đền, chùa,.. hay thậm chí là đưa về thờ cúng tại gia không phải là việc hiếm hoi. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thỉnh tượng, thích thì mua là được mà quan trọng nhất vẫn là từ tâm. Với mỗi loại tượng thì việc thờ cúng cũng có những điều cấm kị. Nếu bạn đang có nhu cầu thỉnh tượng Đức Phật A Di Đà thì hãy tham khảo bài viết này nhé!

Hình ảnh tượng Đức Phật A Di Đà tượng trưng cho Ngài, hướng con người đến cái thiện, tránh mọi phiền muội. Mọi người có thể niệm Phật hướng tới tâm thanh tịnh, tăng cường sự tập trung, dũng khí. Khi trưng bày tượng phật A Di Đà trong nhà sẽ có được sự bình an, may mắn trong cuộc sống

ý nghĩa tượng phật a di đà

Đức Phật A Di Đà là ai?

Chắc hẳn chúng ta ai cũng đều nghe về cái tên Phật A Di Đà. Đức Phật A Di Đà là một vị vua trong truyền thuyết theo kinh điển Phật giáo Đại Thừa. Người đã từ bỏ vương quốc của mình để trở thành một tu sĩ Phật giáo và có tên là Dharmakara, có nghĩa là “Kho Chứa Pháp”. Nhiều Phật tử thuộc trường phái Tịnh Độ thường xuyên niệm “Nam Mô A Di Đà Phật” để nương tựa thân mình vào Đức Phật A Di Đà để Ngài dẫn họ về cõi Tây Phương Cực Lạc sau khi chết.

Theo các kinh sách, Đức Phật A Di Đà sở hữu công đức vô hạn phát sinh từ những việc tốt không biết bao nhiêu kiếp trước. “A Di Đà” có thể dịch là “Ánh Sáng Vô Hạn” do đó Đức Phật A Di Đà thường được gọi là “Đức Phật Ánh Sáng”.

Được truyền cảm hứng bởi những lời dạy của Đức Phật Lokesvaraja, Đức Phật A Di Đà đã lập ra 48 lời thề nguyện tuyệt vời để cứu độ chúng sinh. Lời thề thứ 18, là nền tảng của Tịnh Độ: “Nếu sau khi đạt được Phật quả, tất cả chúng sinh khát khao thành thực và đức tin để được tái sinh trong đất của tôi, niệm tên tôi 10 lần mà không được sinh ra ở đó, thì tôi không thể đạt được giác ngộ hoàn hảo.”

Kể từ đó, Đức Phật A Di Đà sau 5 năm tu luyện, cuối cùng đã đạt được giác ngộ tối cao. Điều này có nghĩa là lời tuyên thệ từ bi và vĩ đại của Ngài giờ đây đã trở thành hiện thực, cõi Tây Phương Cực Lạc (Pure Land – Sukhavati) đã được thiết lập, đau khổ của chúng sinh sẽ được giải thoát nếu họ có đức tin để gọi tên Ngài.

Nét đặc trưng của tượng phật A Di Đà

Hình tượng Đức Phật A Di Đà trên đầu có các cụm tóc xoắn ốc, mắt nhìn xuống, miệng thoáng nụ cười cảm thông cứu độ, khoác trên người áo cà sa màu đỏ (tượng trưng cho màu mặt trời lặn phương Tây).

Tư thế tay của Đức Phật A Di Đà: Đức Phật A Di Đà có thể trong tư thế đứng, tay làm ấn giáo hóa – tức là tay mặt đưa ngang vai, chỉ lên, tay trái đưa ngang bụng, chỉ xuống, hai lòng bàn tay hướng về phía trước; trong mỗi tay, ngón trỏ và ngón cái chạm nhau làm thành vòng tròn.

Đức Phật A Di Đà cũng có thể ngồi kiết già trên tòa sen, tay bắt ấn thiền (tay để ngang bụng, lưng bàn tay phải nằm chồng lên lòng bàn tay trái, hai ngón cái chạm nhau). Trên tay Phật có thể giữ một cái bát, là dấu hiệu cho giáo chủ.

Đức Phật A Di Đà thường được minh họa cùng hai vị Bồ tát là Quán Thế Âm (bên trái, cầm cành dương và bình nước cam lộ) và Đại Thế Chí Bồ tát (bên phải, cầm bông sen xanh).

Lưu ý thỉnh tượng Phật A Di Đà ?

Đối với từng loại tượng thờ đều có những lưu ý riêng, và bạn cũng không thể bỏ qua những điều cần thiết khi thỉnh tượng Phật A Di Đà dưới đây:

Thờ Đức Phật A Di Đà thì bàn thờ phải trang nghiêm, hàng ngày cần quét dọn, rút bớt chân hương, nếu hoa quả khô héo thì nên thay mới để cúng dường. Vào những ngày sóc vọng (ba mươi, mùng một – mười bốn, mười lăm âm lịch hàng tháng) thì nên sắm sinh nhang đèn, hoa trái trang nghiêm dâng cúng.

Không nên sử dụng các loại nước hoa cho tượng Phật Di Đà. Bởi theo quan niệm xưa những hương vị đó tạo ra sự dính mắc, trói buộc và mê đắm cho thế gian.

Khi thấy tượng bị bụi bám dính thì lấy một chiếc khăn sạch, mới tinh để lau tượng.

Đặc biệt thờ tượng Đức Phật A Di Đà thì phải thành tâm: Gia chủ phải giữ gìn Ngũ giới, đặc biệt là không sát sinh tại gia. Giữ gìn Thân-Khẩu-Ý trong sạch, tham thiền, niệm Phật, sám hối.

Thỉnh tượng Phật A Di Đà, hãy nhanh chóng liên hệ với Cơ Sở Điêu Khắc Đá Mỹ Nghệ Bảo Vương để được hỗ trợ và tư vấn tận tình. Điêu Khắc Đá Bảo Vương đã và đang trở thành địa chỉ uy tín về thỉnh tượng và được nhiều người quan tâm. Nhằm làm hài lòng khách hàng, chúng tôi tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ.

CƠ SỞ ĐIÊU KHẮC ĐÁ MỸ NGHỆ BẢO VƯƠNG

Địa chỉ: 275 Mai Đăng Chơn, Hoà Hải, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng

Điện thoại: 0905 856 390

Chat Facebook
Hotline & Zalo